TRUYỀN LỬA MÔN LỊCH SỬ QUA TIẾT SINH HOẠT DƯỚI CỜ

Truyền lửa môn Lịch sử qua tiết sinh hoạt dưới cờ

Lịch sử là môn học với nhiều mốc thời gian, sự kiện, nhân vật, địa danh… được xem là khô khan, khó nhớ. Nhưng bằng kiến thức, kinh nghiệm, lòng say mê và phương pháp sáng tạo cô Trang trường THCS Lương Yên đã thổi hồn cho học sinh thêm yêu thích môn Lịch Sử bằng  buổi sinh hoạt dưới cờ  hấp dẫn, cuốn hút và đầy tự hào vào ngày 17/9/2018.

Bằng mở đầu rất thú vị Cô Trang đã dẫn dắt các em khơi nguồn môn Lịch Sử. Chơi trò chơi đố lá Quốc Kỳ, tặng phần thưởng Quả Dưa Hấu nhằm nhắc lại “Sự tích Mai An Tiêm” để các em nhớ về câu chuyện những hạt giống đẹp của nhân cách.

 

 

Rồi cô nói đến những trích dẫn thực tế mang là niềm tự hào dân tộc như:

“Năm 2016 –Hoàng Xuân Vinh  trở thành VĐV  đầu tiên giành huy chương vàng tại sân chơi Olympic. Lần đầu tiên trong lịch sử, bài quốc ca Việt Nam dân chủ cộng hòa  được vang lên ở ở đấu trường thế giới.”

Từ đó các em học sinh đã có những khái niệm và hiểu về dòng chảy lịch sử Việt Nam: “Lịch sử con Lạc cháu Hồng với không ít những huyền thoại. Từ sự tích chàng Lạc Long Quân đến câu chuyện vượt ra khỏi tất cả các giằng buộc về gianh giới thị tộc , giữa chàng với nàng khắc họa lên một dòng chảy mới của một sự nối tiếp dân tộc Đại Việt. Người Việt từ khởi thủy đã là một cộng đồng khao khát tự do. Cuộc hợp hôn giữa rồng và tiên cho ra đời  trăm con từ chung một bọc để có thể gọi nhau muôn đời chính là đồng bào, chính là khát vọng đầu tiên phá vỡ cái định chế khắt khe của dòng tộc. Năm mươi con xuống biển, năm mươi còn lên rừng nhằm diễn rả ý niệm sự đâm chồi nảy lộc khát vọng ấy. Con cháu tiên rồng đã lên rừng xuống biển khai phá miền đất mới , rồi tạo lên chính mình rồi tạo lên những cá thể tự do khác nhau nhưng dữ dội, khoan hòa, mà bình dị.”

 

 

 

Nối tiếp chương trình để  làm cho các em học sinh gắn kết với mốc lịch sử, cô dẫn dắt thêm những câu nói bất hủ.

Từ Triệu Thị Trinh với câu nói bất hủ:  “Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở Biển Đông, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ tôi không chịu khom lưng làm tì thiếp người”.

Cho đến thời đại Hồ Chí Minh với câu khẩu hiệu: Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”

 

Tiết sinh hoạt dưới cờ thêm thú vị bởi cái cách cô Trang truyền tải rất độc đáo. Đọc xong hai câu thơ:

Nam quốc sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên phận định tại thiên thư”

Cô tiến thẳng về phía học sinh hỏi: “Hai câu thơ thầy vừa đọc nằm trong bài thơ nào?”. Khi học sinh đồng loạt trả lời: “Bài thơ Nam Quốc Sơn Hà”, như có thêm sinh khí cô Trang hỏi ngay: “Bài thơ nói về thời nhà nào? Ai biết giơ tay lên”. Hàng trăm cánh tay đưa lên. Một học sinh trả lời: “Dạ, thời nhà Lý”.

 

Cứ mỗi nội dung, cô Trang  lại chen vào một câu thơ hay kể một mẩu chuyện. Cô kể bằng giọng rất mạnh mẽ, diễn đạt bằng sắc thái khuôn mặt, bằng cử chỉ của đôi tay nữa. Cả trường như hòa vào không gian lịch sử của câu chuyện Tần Thủy Hoàng là đế chế  kiêu hùng nhất lịch sử Trung Hoa thế kỷ thứ hai Trước công nguyên, đã khuất phục hầu hết các bộ tộc trải dài từ Trung nguyên đến  phía nam sông Dương  Tự. Nhưng vó ngựa nhà Tần vẫn phải dừng lại trước nhà nước Văn Lang. Loa Thành với chứng tích còn tồn tại đến ngày nay, là một minh chứng sống động.  Mãi đến khi  Tần Thủy Hoàng chết và nhà Hán thâu tóm Trung Nguyên “

. –Nguyễn Đức Cảnh  (học sinh lớp 9A2 chia sẻ)

 

Kết hợp với văn thơ, cô Trang còn dùng tranh ảnh và những câu thơ giúp học sinh khắc sâu nội dung, liên hệ với thực tế, rèn luyện khả năng liên tưởng như  nói về nơi mình đang sống, học tập có di tích lịch sử gì? Những con phố chạy dọc ngang : phố Nguyễn Cao, phố Lò Đúc, phố  Lương Yên. Và cả nét đẹp phường Bạch Đằng- nơi các em học sinh của trường đang cư trú:

Nếu đến Bạch Đằng vào những dịp hè

Đường Nguyễn Cao ngập tràn góc phố,

Bằng lăng tím tím mộng mơ bừng sắc nở.

 Phố Lê Quý Đôn xoa dịu cái nóng

Hẳn sẽ ngỡ ngàng trước một Bạch Đằng lãng mạn

Ngọt ngào nên thơ phong thủy hữu tình.

 

Hơn 5 năm gắn bó với mái trường, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nhiệt huyết với các em học sinh  chưa bao giờ tắt trong cô. Cô Trang đã xây dựng bài học nhỏ nhưng mang ý nghĩa thiết thực. Đã bao giờ cô có cảm giác đó chưa? Cảm giác muốn đến một nơi hoàn toàn khác, trở thành một con người hoàn toàn khác?  Làm một công việc khác lương cao hơn nhiều?”  Và câu trả lời bình dị là : “Bởi vì bọn trẻ”