Trường THCS Lương Yên tổ chức lễ du xuân năm Kỷ Hợi.

Đã thành thông lệ, cứ mỗi dịp đầu xuân mới, Trường THCS Lương Yên tổ chức lễ du xuân tổ chức những chuyến hành trình du xuân đầy ý nghĩa cho toàn thể cán bộ – giáo viên của nhà trường. Không chỉ dừng lại ở những hoạt động tham quan, vãn cảnh, cầu may mắn và tài lộc đầu xuân, mỗi chuyến hành trình còn được ghi dấu bởi những phút giây trải nghiệm văn hóa, con người tại mỗi mảnh đất nơi Đoàn đặt chân tới. Năm nay, địa điểm được chọn chính là mảnh đất Tuyên Quang trù phú.

Nằm cách thủ đô Hà Nội 165 km về phía Tây Bắc, Tuyên Quang từ lâu đã được biết đến là quê hương cách mạng với thiên nhiên và văn hóa phong phú. Đến với Tuyên Quang mùa xuân, Đoàn trường THCS Lương Yên đã được hoà mình vào nhiều hoạt động trong các lễ hội lớn, được say đắm trong làn điệu dân ca đượm tình và được thả hồn thưởng ngoạn những cảnh đẹp nên thơ mà thiên nhiên đã ưu ái cho riêng cho mảnh đất này.

Thành phố Tuyên Quang những ngày này nườm nượp khách thập phương đến du xuân. Đoàn Nhà trường cũng hòa mình cùng đoàn người nô nức trảy hội, đi lễ đền chùa cầu tài lộc, may mắn và thành công cho năm mới.

Địa điểm đầu tiên Đoàn đặt chân tới là Đền Thượng, xã Tràng Đà (thành phố Tuyên Quang), thờ Mẫu thần, được xây dựng năm 1801. Tương truyền đời trước có hai công chúa là Ngọc Lân (tức Mai Hoa công chúa) và Phương Dung công chúa (tức Quỳnh Hoa công chúa) theo xa giá đi xem xét địa phương đỗ thuyền ở bờ sông. Nửa đêm trời mưa to, gió lớn, hai nàng đều hoá, nhân dân trong vùng lấy làm linh dị bèn lập đền thờ.
Cảnh quan của đền thật là huyền ảo, hữu tình. Trước mặt đền là dòng sông Lô chảy hiền hòa, phía sau là những dãy núi trùng điệp. Đến đền Thượng, du khách vừa đi lễ, vừa chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của phong cảnh nơi đây.

Cách đền Thượng không xa, Đền Cấm, xã Tràng Đà (thị xã Tuyên Quang), nằm trên nền đất cao, không gian thoáng đãng bên bờ sông Lô, phía sau tựa lưng vào núi Cấm. Gian giữa đặt tượng Bà chúa Thượng ngàn gọi là Lâm Cung Thánh Mẫu; phía trên án thờ treo bức Đại tự Linh Lâm miếu bằng gỗ. Tiếp đến là bức cuốn thư với ba chữ “tối linh từ” (Đền rất linh thiêng).

Tiếp đó, Đoàn nhà trường đến hàng loạt các địa điểm nổi tiếng như đền Tam Kỳ, đền Cảnh Xanh, đền Mỏ than, đền Minh Lương. Năm nay, không khi lễ hội chung trên địa bàn thành phố Tuyên Quang năm nay rất quy củ và trang nghiêm, không có cảnh chen lấn xô đẩy như một vài địa phương khác trong cả nước. Đây cũng là nét nổi bật giúp mọi người thêm ấn tượng với vẻ thanh bình, duyên dáng của thành phố bên sông Lô thơ mộng.

Kết thúc chuyến hành trình du xuân trên mảnh đất Tuyên Quang, Đoàn trường THCS Lương Yên như được tiếp thêm nguồn sinh khí tươi trẻ, hào hứng của mùa xuân Tây Bắc, sẵn sàng để đón nhận những công việc và nhiệm vụ mới, tin tưởng vào những thành công và may mắn cho năm Kỷ Hợi.