Trường THCS Lương Yên tích cực chuẩn bị các điều kiện đón năm học mới 2020-2021

Chỉ còn vài ngày nữa là học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào năm học mới 2020-2021. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian nghỉ hè ít hơn mọi năm, nên công tác chuẩn bị cho năm học mới của các trường trên cả nước trở nên gấp rút hơn. Với phương châm “Vừa dạy học vừa phòng chống dịch hiệu quả” trường THCS Lương Yên đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên… sẵn sàng cho năm học mới; đồng thời xây dựng các kịch bản khác nhau cho năm học 2020-2021.

 

Công tác tổng vệ sinh môi trường  chuẩn bị đón năm học mới 

2020 – 2021 trường THCS Lương Yên  

 

 

Chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021, ngay sau khi học sinh nghỉ hè, nhà trường đã có phương án sửa chữa phòng học, mua bổ sung sách vở, trang thiết bị dạy học… Cùng với chuẩn bị về cơ sở vật chất, công tác khai giảng đón học sinh đầu cấp là khối 6 nhà trường luôn nhận thức được tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh covid – 19, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc các kế hoạch đã đề ra đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tích cực trong công tác tổng vệ sinh môi trường, đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp. Ngày 31/8/2020 trường THCS Lương Yên tổ chức tổng vệ sinh khử khuẩn trường, lớp, chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau kì nghỉ hè, bước vào năm học mới 2020-2021.

 

Năm học mới, trường THCS Lương Yên trang bị khu vực rửa tay cho học sinh, giáo viên để phòng chống dịch Covid-19.

Về việc phân công nhiệm vụ cán bộ giáo viên, trong đó Ban giám hiệu chịu trách nhiệm trước phòng GD&ĐT quận Hai Bà Trưng về toàn bộ hoạt động của nhà trường. Các quản lý và điều hành mọi hoạt động của nhà trường; triệu tập và chủ toạ các hoạt động của nhà trường; tổ chức chỉ đạo triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết,  của Đảng, Nhà nước và các cấp tới CBGVNV, học sinh trong trường một số công việc chính như sau: Tài chính, nhân sự, các vấn đề liên quan tới chế độ, chính sách của CBGV, học sinh (Chuyển đi, chuyển đến, kỷ luật…) chỉ đạo thực hiện công tác Thư viện, thiết bị, y tế học đường và các tổ chức XH khác, quản lý chỉ đạo cổng thông tin điện tử, trang website trường…Phân công nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên học, trong đó

 

Tại cuộc họp hội đồng sư phạm vừa qua, ngày 25//8/2020 nhiều ý kiến của các thầy cô trong nhà trường đều khẳng định: Triển khai giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” nhằm hướng dẫn kỹ năng sống có văn hóa cho học sinh, định hướng và chỉ dẫn hành vi cá nhân trong sinh hoạt, giao tiếp, ứng xử thanh lịch, văn minh cho các em. Tùy theo từng khối học, các nội dung giáo dục được đưa vào với cấp độ khác nhau góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức học sinh. Từ thực tiễn giảng dạy bộ tài liệu, các nhà trường, các thầy cô giáo cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị như: Sở GD&ĐT Hà Nôi mở thêm các lớp tập huấn về phương pháp dạy học tích hợp, lồng ghép chuyên đề trong các môn học cho giáo viên các nhà trường; trang bị thêm về đồ dùng, tài liệu tham khảo để buổi học “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” thêm sinh động, hấp dẫn…

Phát biểu tại cuộc họp hội đồng sư phạm, bà Đinh Thị Phương Anh – bí thư chi bộ Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để bước vào năm học mới an toàn, nhà trường đã xây dựng cho mình kế hoạch và quy trình phòng chống dịch trường phải khẩn trương chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất như mọi năm nhưng có thêm một nhiệm vụ mới là chuẩn bị kỹ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các trường phải chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, tập huấn quy trình phòng, chống dịch Covid-19, tiến hành phun khử trùng trường lớp, chú ý thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe học sinh khi các em đi học trở lại. Thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở không chỉ trong giáo viên, học sinh mà cần phổ biến rộng rãi cho cả phụ huynh. Nếu phụ huynh hay học sinh nào có điều kiện dùng điện thoại thông minh thì nên cài đặt ứng dụng Bluezone nhằm hỗ trợ việc truy vết tiếp xúc và cảnh báo người nhiễm Covid-19. Theo đó, toàn trường sẽ vừa dạy vừa phòng chống dịch hiệu quả dựa trên tinh thần chủ động luôn được đề cao, cơ sở vật chất phòng chống dịch luôn sẵn sàng, học sinh và phụ huynh luôn chủ động hợp tác”

Chính vì vậy việc chuẩn bị Thời khoá biểu, Xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng dẫn giảm tải của Bộ giáo dục và phương án dạy học online khi cần thiết.  Chương trình tinh giản của Bộ GD&ĐT sẽ giúp các nhà trường chủ động lên kế hoạch giảng dạy và ôn tập cho học sinh một cách có trọng tâm. Tuy nhiên, để hoàn thành chương trình giáo dục và kết thúc năm học theo đúng định hướng dẫn giảm tải  của Bộ GD&ĐT các nhà trường cần bố trí thời lượng phù hợp để lên kế hoạch dạy học nội dung chưa học và thực hiện bài kiểm tra định kỳ; các em học sinh cần có ý thức tự giác, chủ động hơn trong học tập mới có thể đáp ứng được yêu cầu và mục tiêu đầu ra của môn học.