TRƯỜNG THCS LƯƠNG YÊN KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUT CORONA

TRƯỜNG THCS LƯƠNG YÊN

KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUT CORONA

BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUT CORONA VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

Bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona là bệnh do vi rút Corona gây nên, bệnh có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người. Người mắc bệnh có thể có các biểu hiện từ nhẹ như cảm lạnh thông thường (mệt mỏi, sốt, ho, đau họng) đến viêm đường hô hấp cấp tính nặng, khó thở, suy hô hấp tiến triển và có thể tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính, bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản… Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Hiện nay, tình hình bệnh đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Hà Nội là hoàn toàn có thể có thể xảy ra.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho); khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc

khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

– Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu

mệt mỏi, sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Tất cả các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị, phải nghỉ học, nghỉ làm việc và cách ly y tế trong 07 ngày kể từ ngày phát ban (các trường hợp cách ly điều trị tại nhà khi thấy bệnh nặng lên hoặc có dấu hiệu biến chứng phải điều trị và cách ly tại các cơ sở y tế).
            Kịp thời thông báo cho y tế nhà trường hoặc Trạm Y tế Phường các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh để để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

           Các thông tin liên quan đến trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh xin thông báo về:
           – Trạm Y tế Phường Bạch Đằng 
          – Số điện thoại: 0243.9713.570
thường trực. 0981338385

 Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin cho Trạm Y tế, chính quyền địa phương gần nhất.