TÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

Trong mùa hè, thời tiết nóng và ẩm, thiếu nước sạch, trang thiết bị bảo quản không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh, gia tăng sử dụng nước đá ăn uống… nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm rất cao, nhất là thức ăn được chế biến có nguồn gốc động vật và thực phẩm có nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa…

1. Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau: – Ăn chín uống sôi: Thức ăn cần được nấu chín kỹ trước khi ăn. – Không ăn thức ăn hỏng, mốc biến dạng. – Thức ăn phải được che đậy tránh chuột và côn trùng như ruồi, gián,…. – Giải khát: chỉ sử dụng đá viên hợp vệ sinh, không dùng đá cây (đá cây chỉ để bảo quản thực phẩm). – Lựa chọn thực phẩm còn tươi sống, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, lưu ý hình dạng bao bì và hạn sử dụng của sản phẩm. – Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Rửa sạch dụng cụ trong quá trình chế biến thực phẩm, bát đĩa ăn uống cần tráng lại bằng nước sôi trước khi ăn. – Bảo quản lạnh: Thực phẩm chưa ăn ngay cần được bảo quản lạnh và đun nóng lại trước khi ăn. Thực phẩm để trong tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Do vậy không nên đưa quá nhiều thứ vào tủ lạnh làm không khí kém lưu thông, nhiệt độ không đảm bảo. Trong tủ lạnh, thực phẩm sống không nên để cùng thức ăn đã nấu chín, cần được che đậy để tránh ô nhiễm vi khuẩn và lẫn mùi vị. – Sử dụng nước sạch trong ăn uống. – Xử lý kịp thời ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. – Thực hiện 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn.

2. Xử lý khi có ngộ độc thực phẩm – Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, dừng ngay việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện. – Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh. – Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn

1. Chọn thực phẩm an toàn.

2. Nấu kỹ thức ăn.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác

. 10. Sử dụng nguồn nước sạch.

Phòng chống tác hại của thuốc lá Thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ hai trên toàn cầu. Cứ 10 người tử vong thì có 1 người nguyên nhân do thuốc lá. Chủ đề của ngày Thế giới không hút