Phòng chống sốt xuất huyết

Hiện nay dịch sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp và gia tăng. Mọi người cần chủ động triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, không để dịch lây lan và bùng phát.
1. Đặc điểm Bệnh sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, do virus Dengue gây ra. Bệnh lây từ người bệnh sang người lành do muỗi vằn (chân có chấm trắng) đốt. Sốt xuất huyết xảy ra quanh năm, đặc biệt vào mùa mưa.
Bệnh có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh chưa có thuốc trị đặc hiệu.
2. Triệu chứng – Sốt cao, đột ngột, kéo dài từ 2 – 7 ngày, đau đầu, đau cơ, đau khớp, nhức 2 hố mắt, da xung huyết phát ban.
– Dấu hiệu xuất huyết: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, ỉa phân đen, kinh nguyệt sớm hoặc nhiều…
3. Xử trí – Khi có các triệu chứng trên, đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị:
+ Nằm màn 24/24 giờ, tránh muỗi đốt.
+ Hạ sốt bằng cách chỉ dùng Paracetamol khi nhiệt độ trên 38,5 độ C. + Lau người bằng nước ấm khi sốt cao. + Bù nước bằng cách uống Oresol, nước trái cây, nước cháo loãng với muối. – Phải đưa bệnh nhân đi bệnh viện ngay khi có biểu hiện: sốt cao, nôn nhiều, chân tay lạnh, đau bụng, tiểu ít hay có biểu hiện xuất huyết (chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi ngoài ra máu…).
4. Phòng bệnh Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đốt người chủ yếu vào ban ngày, sống trong nhà và đẻ trứng ở những chỗ có nước sạch như trong bể nước, chum vại, các phế liệu chứa nước quanh nhà: ống bơ, mảnh bát, lốp xe cũ. Do đó, muốn phòng bệnh sốt xuất huyết phải làm tốt các việc sau: – Thường xuyên tổng vệ sinh, loại bỏ các phế liệu có khả năng chứa nước trong nhà, ngoài vườn. – Các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín, thay nước ít nhất mỗi tuần một lần, cọ rửa kỹ thành dụng cụ chứa nước để loại bỏ trứng muỗi, thả cá diệt bọ gậy. Lật úp các dụng cụ chứa nước khi chưa sử dụng để tránh đọng nước. – Tránh muỗi đốt bằng cách nằm ngủ trong màn kể cả ban ngày, dùng hương diệt muỗi, phun hóa chất diệt muỗi, lưới chống muỗi… * Khi phát hiện có người nghi sốt xuất huyết, hãy báo cho cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.