Phòng chống bệnh viêm màng não do não mô cầu

Bệnh viêm màng não do não mô cầu là bệnh viêm màng não do vi khuẩn, gây nên tình trạng nhiễm trùng ở màng não, tổn thương ở não, có thể gây thành dịch. Vi khuẩn não mô cầu cư trú tại vùng họng, mũi của người bệnh và lây truyền qua đường hô hấp. Bệnh lây trực tiếp do tiếp xúc gần hoặc gián tiếp qua trung gian đồ dùng chung có dính chất tiết từ đường hô hấp của người lành mang trùng. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 2 ngày đến 10 ngày. Bệnh thường lây lan tại những nơi tập trung đông người, và xảy ra chủ yếu vào mùa xuân. Triệu chứng chính của bệnh là sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, nhạy cảm với ánh sáng, lơ mơ. Vi khuẩn não mô cầu gây nên các tổn thương ở não, làm mất khả năng nghe và khả năng học tập, nặng hơn là nhiễm trùng máu. Khi có các triệu chứng trên, phải đến ngay cơ sở y tế khám sớm để được điều trị kịp thời. Để phòng bệnh và tránh lây lan ra cộng đồng, người dân cần làm tốt các biện pháp sau:

1. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

2. Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở: thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

3. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh.

4. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.

5. Khi phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu cần thông báo ngay cho trạm y tế phường để được điều tra giám sát xử lý kịp thời.