Lớp 9A4 sinh hoạt chủ đề ngày giải phóng thủ đô

  Trong buổi sinh hoạt lớp hôm nay ngày 10/10/2020, cô và trò lớp 9A4 được biết rõ hơn về 66 năm về trước, ngày 10/10/1954, hàng vạn người dân Hà Nội vỡ òa trong niềm vui đón đoàn quân chiến thắng trở về, giải phóng Thủ đô. Nhìn lại quá trình phát triển từ mốc son rực rỡ ấy, càng thấy rõ tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường không bao giờ lùi bước trước khó khăn của các thế hệ cán bộ, nhân dân Thủ đô Hà Nội. Những trang sử hào hùng và rực rỡ ấy như được lật giở từng trang qua buổi kỉ niệm tuyên truyền đầy ý nghĩa này.

     Cô  và trò 9A4  trường THCS Lương Yên còn được ôn lại dòng kỉ niệm sau giải phóng, Thủ đô Hà Nội bước vào thời kỳ cách mạng mới: Khôi phục và phát triển kinh tế – văn hóa, bước đầu xây dựng thủ đô trên con đường quá độ lên Chủ nghĩa Xã hội cũng như Hà Nội cùng toàn miền Bắc dốc sức chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ và chi viện cho miền Nam ruột thịt qua sự tái hiện lịch sử bởi chương trình ngoại khóa – sân chơi cuối tuần do các em học sinh trong lớp thực hiện

     Bên cạnh đó, cô giáo Nguyễn Thị Kim Phong còn biết thêm về một Hà Nội trong những năm chống Mỹ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến miền Nam với các phong trào “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, đã luôn giữ vững và phát huy truyền thống chiến đấu oanh liệt “Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” năm nào. Người dân Thủ đô đã cùng các quân, binh chủng và các đơn vị địa phương, đặc biệt dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Trung ương Đảng, làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” mùa Đông năm 1972. “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người” đã buộc Chính phủ Mỹ phải quay lại bàn đàm phán và ký Hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Đây là tiền đề quan trọng để cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, thu non sông về một mối.

     66 năm qua đi, những trang vàng của lịch sử còn mãi trong kí ức của người dân Thủ đô Hà Nội và các em học sinh ngày hôm nay như được khơi dậy niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, được bồi dưỡng thêm về lòng yêu mảnh đất quê hương mình, và rộng ra là lòng yêu nước nồng nàn, yêu chủ nghĩa xã hội. Nhưng hơn hết, các em được vun đắp ý thức học tập tốt, rèn luyện tốt góp phần xây dựng quê hương, xây dựng Thủ đô nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung giàu đẹp và vững mạnh, xứng đáng với các thế hệ cha anh.

     Buổi sinh hoạt lớp 9A4 với chủ đề “Kỉ niệm ngày giải phóng Thủ đô” được khép lại trong lời ca trong sáng, trong niềm cảm xúc sâu lắng của cả cô và trò lớp 9A4 nói riêng và trường THCS Lương Yên. Âm vang ấy như còn mãi để nhắc nhở thầy trò Trường THCS Lương Yên cùng quyết tâm phấn đấu vì Thủ đô thêm nhiều những mùa hoa rực rỡ nữa cho tương lai.