Lớp 9A2 chăm sóc đền Cơ Xá


Trước đây, mỗi năm dân làng Cơ Xá mở hội đền vào hai mùa (Xuân – Thu nhị kỳ), ngày hội chính của đền được tổ chức vào ngày 21/2 và 22/8 âm lịch. Trong lễ hội, ngoài việc tổ chức các nghi lễ long trọng thì còn có các hoạt động văn hoá dân gian như: đánh cờ, hát chèo, quan họ, đấu vật,… Nơi đây thờ người anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt, người có công lớn trong việc đánh phá quân Tống, bình Chiêm, bảo vệ toàn vẹn giang sơn bờ cõi Đại Việt nên được nhà vua ban quốc tính. Đến năm Ất Dậu (1105), ông ốm nặng và qua đời tại kinh thành Thăng Long, thọ 86 tuổi.

       

        Đền trước đây được dựng ở xóm ngoài bãi nhưng do sông Hồng chảy xiết, tạo ra bên bồi bên lở, người dân trong làng thấy vậy bèn chuyển đền vào thôn Lương Yên (vẫn thuộc địa danh Nam Cơ Xá) – nay là phường Bạch Đằng.

        Đền cổ có quy mô lớn và bề thế với toà tiền tế 5 gian, hậu cung 3 gian, tuy nhiên đền đã bị giặc Pháp bắn phá, cháy trụi trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến. Đến năm 1947-1948, dân làng Cơ Xá đã công đức xây dựng phần hậu cung có diện mạo như ngày nay.

          Trong đền hiện còn lưu giữ nhiều di vật quý giá: bức đại tự ghi dòng chữ “ Uy đức quang minh”; 3 đôi câu đối cổ, 7 đạo sắc phong từ triều Lê đến triều Nguyễn đều là ca ngợi thân thế và sự nghiệp của Thái uý Việt Quốc Công Lý Thường Kiệt.

          Trải qua thời gian dài cùng với sự thay đổi của thời tiết, nhiều hạng mục của di tích đã bị xuống cấp. Năm 2009, UBND thành phố Hà Nội đã đầu tư tu bổ và tôn tạo lại toàn bộ các hạng mục của đền. Năm 2010, UBND Thành phố đã gắn biển công trình chào mừng kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

           Ngày nay đền trở thành nơi sinh hoạt văn hoá, tinh thần của cộng đồng dân cư địa phương, là một địa chỉ văn hoá trên đất ngàn năm văn hiến. Lớp 9A2 cùng học sinh trường vinh dự được chăm sóc đền hàng tuần.

Và đây là một số hình ảnh lớp 9A2