Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Covid 19 cho Người cao tuổi

Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại vi rút đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người, bệnh có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người. Người mắc bệnh có thể có các biểu hiện từ nhẹ như cảm lạnh thông thường (mệt mỏi, sốt, ho, đau họng) đến viêm đường hô hấp cấp tính nặng, khó thở, suy hô hấp tiến triển và có thể tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, hen phế quản… nhất là đối với người cao tuổi có sức đề kháng kém. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, người cao tuổi cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Tăng cường vệ sinh cá nhân Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất dùng khăn vải hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.

2. Tránh tụ tập nơi đông người Hạn chế tụ tập đông người. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (sốt, ho); Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dúng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch. Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3. Chế độ dinh dưỡng và luyện tập Ăn uống hợp lý và đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Bổ sung vitamin, chất khoáng và phải uống đủ nước. Lưu ý chế độ dinh dưỡng dành cho các bệnh lý mãn tính như tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp… Người cao tuổi thường xuyên tập thể dục là một thói quen tốt. Tùy theo điều kiện thời tiết, người cao tuổi sắp xếp thời gian tập sao cho hợp lý nhất. Những ngưởi hiện đang sống ngoài vùng dịch thì không cần phải hạn chế việc đi tập thể dục ngoài trời. Tuy nhiên, người cao tuổi vẫn nên có những biện pháp phòng hộ như đeo khẩu trang, bảo đảm đủ ấm khi thời tiết lạnh như hiện nay để phòng chống các bệnh lây nhiễm khác ngoài Covid-19. Còn trong vùng dịch, khuyến cáo người cao tuổi nên tập thể dục trong nhà.

4. Kiểm soát bệnh mạn tính Những người bị cao huyết áp, mắc các bệnh tim mạch, mắc các bệnh hô hấp mạn tính, cơ xương khớp… đã được chẩn đoán thì phải chú ý tuân thủ nguyên tắc dùng thuốc, có chế độ vận động và dinh dưỡng hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời khi có các triệu chứng bệnh, người cao tuổi phải đi khám ở các cơ sở y tế để có ngay các biện pháp điều trị kịp thời. Mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cả cộng đồng cùng chung tay chống dịch Covid-19