Giới thiệu sách “Tuyển chọn ca dao Việt Nam hay nhất’’

Chủ đề: Mừng Đảng – Mừng xuân

Tên sách: “Tuyển chọn ca dao Việt Nam hay nhất’’

 

 

 

Trong mỗi chúng ta ai cũng có một miền quê, quê hương là cánh đồng lúa thơm ngát, lũy tre xanh trải dài dọc bờ đê, là những hình ảnh thân thương nhất đối với cuộc sống mỗi con người. Lấy nguồn cảm hứng từ thực tế cuộc sống, ca dao được sáng tạo nên, đó là lời ăn, tiếng nói của ông cha ta tích lũy từ ngàn đời. Đó là những câu nói đúc kết từ những kinh nghiệm sản xuất răn dạy con cháu, bao hàm những nội dung mang ý nghĩa triết lý dạy bảo rất sâu sa. Đó là những câu hát được truyền tải bằng âm thanh, giọng điệu ngôn ngữ với nội dung nghệ thuật phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc, dân gian.

Kính thưa quý thầy cô giáo!

Thưa toàn thể các em hoc sinh!

Để đón mừng một năm mới đã về, đón mừng mùa xuân mới của đất trời và của đất nước thân yêu, thư viện Trường THCS Lương Yên giới thiệu đến các quý thầy cô và các em một cuốn sách hay và ý nghĩa, cuốn sách có tựa đề: “Tuyển chọn ca dao Việt Nam hay nhất” của tác giả Minh Thư do nhà xuất bản Văn hóa Dân tộc in và phát hành năm 2007. Sách được trình bày trên khổ rộng và được chia thành bốn phần với nội dung như sau:

 

 

Phần 1: Ca dao về con người, đất nước Việt Nam

Phần 2: Ca dao về tình yêu đôi lứa

Phần 3: Ca dao về tình cảm gia đình

Phần 4: Ca dao về các loài vật

Qua mỗi phần sẽ giúp mỗi người trong chúng ta hiểu thêm giá trị của ca dao Việt Nam, là kho tàng văn hóa, tri thức dân gian, phản ánh những phong tục, tập quán, tâm tư nguyện vọng của con người Việt Nam, tạo dựng nên cách nghĩ, cách cảm về cuộc sống, thiên nhiên và con người rất Việt Nam.

Với âm tiết đơn giản. mộc mạc, rất đời thường nhưng tô điểm rất đậm nét các vấn đề xã hội lúc ấy. Càng đáng trân trọng hơn nữa là lưu trữ kho tàng này là những người nông dân, những người địa phương theo sách truyền miệng. Đôi khi qua sự truyền miệng ấy, xuất hiện nhiều dị bản khác nhau, nhưng vẫn không mất ý nghĩa của câu ca dao.

 

 

 

Má ơi đừng đánh con đau,

Để con bắt ốc hái rau má nhờ.

Má ơi đừng đánh con đau,

Để con hát bội làm đào má coi.

Má ơi đừng đánh con hoài,

Để con câu cá nấu xoài má ăn.

Mẹ cha là biển là trời

Nói sao hay vậy đâu dám cãi lời mẹ cha.

Mỗi thể thơ khi đọc lên là hiểu ngay. Đó mới chỉ là một phạm trù nhỏ. Cái mà mình trân trọng là ý nghĩa của từng câu ca dao đó. Có một nhà phê bình văn học đã từng nói “Nói về ca dao tục ngữ Việt Nam, tôi không thể nói được, kì lạ lắm, thiêng liêng lắm, đời thường lắm”.

Song với người dân lao động, người dân Việt, những câu ca dao là nguồn nuôi dưỡng sự trong sáng, vẻ đẹp của tâm hồn, là hành trang giúp họ trau dồi những hành sử văn hóa, kĩ năng sống cho chúng ta sau này.

Ai về tôi gửi buồng cau

Buồng trước kính mẹ, buồng sau kính thầy.

Ai về tôi gửi đôi giày

Phòng khi mưa gió để thầy mẹ đi.

Trong dịp mùa xuân đang đến gần chúng ta lại được đắm mình trong những lời ăn tiếng nói mộc mạc, bình dị mà tha thiết đằm thắm. Xin mời quý thầy cô và các em hãy đến với cuốn sách “Tuyển chọn ca dao Việt Nam hay nhất” của tác giả Minh Thư để một lần nữa lắng sâu trong điệu hồn dân tộc nhân dịp tết đến xuân về.        Chương trình giới thiệu sách của thư viện Trường THCS Lương Yên trường đến đây là hết. Hẹn gặp lại thầy cô và các em trong buổi giới thiệu sách lần sau./.