ĐÔI NÉT VỀ THƯ VIỆN TRƯỜNG THCS LƯƠNG YÊN

Trường THCS Lương Yên là trường có nhiều học sinh nghèo của quận Hai Bà Trưng.
Để hướng các em vào hoạt động học tập là hoạt động trọng tâm của nhà trường, muốn được vậy thì về cơ bản là các em phải có hứng thú đọc sách để giải trí và mở mang thêm kiến thức. Trong nhiều năm qua, thư viện trường THCS Lương Yên đã luôn đổi mới công tác phục vụ bạn đọc nhằm mục đích lôi cuốn bạn đọc đến với thư viện ngày càng đông hơn.

Tiết học thư viện   Thư viện trường THCS Lương Yên

Cô Trang chia sẻ: “ Nhận biết được sự cần thiết và tầm quan trọng của thư viện trường học đối với sự nghiệp trồng người. Là cán bộ thư viện trẻ mới ra trường, tôi luôn tự hỏi phải làm thế nào để học sinh có thể tiếp cận nhiều hơn với thư viện, tiếp cận cái mới lạ từ những trang sách. Điều làm tôi trăn trở nhiều nhất đó là làm thế nào để học sinh ở đâu cũng được đọc sách thường xuyên.
Trong thời gian công tác tại trường, nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của Ban giám hiệu nhà trường, các đoàn thể và tổ cộng tác viên thư viện tôi đã có những sáng kiến tuy không vĩ đại và mới mẻ so với các thư viện trường khác nhưng cũng đã đạt được một số kết quả nhất định làm tôi cảm thấy tự tin, gắn bó với nghề hơn. Đứng trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, nào là games, chat…, với nhiều trò chơi ngày càng đa dạng, phong phú, hấp dẫn đã lôi cuốn giới trẻ vào tham gia rất nhiều. Vì vậy việc ham mê đọc sách đọc, báo của các em ngày càng hạn chế.
Việc tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp cho học sinh tiếp thu tốt kiến thức là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường. Ngoài hoạt động vui chơi do Đoàn, Đội tổ chức thì thư viện trường luôn tổ chức các hoạt động về đọc sách báo, đáp ứng nhu cầu giải trí, tìm hiểu thêm kiến thức từ các sách báo đã đọc được. Tạo hứng thú đọc sách cho học sinh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thư viện nhà trường.
Cho dù mai sau, khi xã hội sẽ phát triển cao hơn, con người có thể đọc sách trong thư viện điện tử hay qua mạng internet thì vẫn chắc chắn một điều là: sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hóa truyền thống lâu đời vốn có của nó. Cái cảm giác khi ta được lật từng trang sách, tờ báo, tạp chí vẫn còn tươi nguyên mùi mực in và thơm tho mùi giấy với những trang trí, họa tiết đẹp đẽ – chứ không phải căng mắt ra để đọc chúng trên các trang màn hình máy tính – có lẽ mãi mãi vẫn là một điều thú vị vô cùng. Đơn giản bởi sách đã gắn bó với con người qua hàng ngàn năm lịch sử và cho đến tận hôm nay nó vẫn là nguồn sống quí giá nhất mà không có món ăn tinh thần nào có thể sánh được.
Niềm vui của những nguời quản lý thư viện đâu chỉ là chất lượng tính bằng con số mỗi năm khi lựơt các em đến thư viện ngày càng đông, mà chính là nhưng ánh mắt say mê chăm chú vào những cuốn sách hay, những câu hỏi lý thú đặt ra cho cô giáo, những bàn tay tự viết ra những lời lẽ đẹp qua cảm nhận từng trang sách của các em, tôi đã thấy được những nụ cười trong vắt từ những câu chuyện của học sinh. Để đạt được những điều vô cùng quý giá ấy mỗi nguời quản lý thư viện như chúng tôi đâu chỉ có say mê nhiệt tình với công tác mà còn phải tìm tòi hướng đi hiệu quả.

Một tiết học thư viện qua hình thức giới thiệu sách “Chiến thắng bằng mọi giá- Võ Nguyên Giáp”

Hoạt động của Thư viện

Khẩu hiệu tuyên truyền về “Ngày hội đọc sách”

 

Tủ sách thân thiện của lớp 8A3