Cô Trần Thị Trang thắp sáng những trang sách

 

CÔ TRẦN THỊ TRANG

THẮP SÁNG NHỮNG TRANG SÁCH

                                                               Người viết: Nguyễn Viết Thắng

 

Từ xa xưa người phụ nữ Việt Nam luôn là những người có vai trò vô cùng quan trọng trong gia đình cũng như trong xã hội. Trong cuộc sống hiện tại vai trò, vị trí của người phụ nữ lại càng được khẳng định rõ rệt.  Trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, người phụ nữ đã thật sự tỏa sáng. Với cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục, họ tỏa sáng  không phải vì những gì thật cao siêu, to tát, mà là đạo đức lối sống họ đã mang vào trong từng giờ lên lớp, từ bài giảng của mình để truyền cho các thế hệ học trò. Gương cô Trần Thị Trang cô giáo – nhân viên thư viện trường THCS Lương Yên với nhiều thành tích trong phong trào thi đua thư viện, cô đóng góp phần không nhỏ vào việc phát triển tinh thần hứng thú đọc sách mở mang kiến thức của cả thế hệ học trò Lương Yên

Là một người con Phố Hiến kinh kì, từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông cô Trần Thị Trang  đã có ước mơ thật giản dị, ước mơ truyền đạt kiến thức, mang tri thức cho bầy em nhỏ. Năm học xong THPT cô đã theo học khoa thư viện, viết văn trường ĐH Văn Hóa. Và ước mơ ngày nào của cô nữ sinh đã trở thành hiện thực khi cô được nhận công tác và chính thức làm nhân viên thư viện của trường THCS Lương Yên

Trong những năm mới về trường, mặc dù điều kiện gia đình còn khó khăn, cơ sở vật chất của trường lúc đó còn thiếu thốn, Trần Thị Trang vẫn ngày ngày đến trường đúng giờ,  tự mày mò dọn dẹp, sắp xếp, bổ xung nâng niu từng quyển sách, từng trang sách. Chính vì vậy, mà không biết từ lúc nào căn phòng thư viện mỗi lúc một đông các em học sinh chăm chú nghiền ngẫm từng trang sách

Với đức tinh giản dị, ham học hỏi luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình. Trong nhiều năm quản lý thư viện, với những kiến thức đã học trong nhà trường và từ thực tế, cô chú tâm vào việc giúp học sinh khơi dậy niềm hứng thú đọc sách. Mỗi bài giảng tuyên truyền sách của cô là một điều mới lạ với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em luôn yêu thích tìm tỏi bổ sung kiến thức của mình qua từng trang sách. Cô luôn thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học sinh của mình nên có cách cư xử rất phù hợp khiến những em nhút nhát thì mạnh dạn hơn, những em đã mạnh dạn thì phát huy hết năng lực của mình. Cô Trang chia sẻ: “ Nhận biết được sự cần thiết và tầm quan trọng của thư viện trường học đối với sự nghiệp trồng người. Là cán bộ thư viện trẻ mới ra trường, tôi luôn tự hỏi phải làm thế nào để học sinh có thể tiếp cận nhiều hơn với thư viện, tiếp cận cái mới lạ từ những trang sách. Điều làm tôi trăn trở nhiều nhất đó là làm thế nào để học sinh ở đâu cũng được đọc sách thường xuyên.”

Là một nhân viên thư viện có năng lực, cô luôn nhiệt tình trong công tác bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp xung quanh

Tài năng và niềm say mê công việc của cô được thể hiện rõ ràng trong những thành tích vượt bậc của thư viện trường THCS Lương Yên trong những năm vừa qua. Năm 2015-2016 cô đạt giải nhất nhân viên thư viện giỏi cấp quận, sáng kiến kinh nghiệm thư viện loại A cấp Quận. Dù là nhân viên trẻ lại mới về cơ quan công tác, nhưng số thời gian công tác của cô tại trường được liên tục công nhận từ các bằng khen chiến sĩ thi đua, laoo động tiên tiến. Đặc biệt năm 2017-2018 cô được nhận bằng khen người tốt từ UBND quận Hai Bà Trưng. Cô luôn tâm sự với chúng tôi: “Niềm vui của những nguời quản lý thư viện như em đâu chỉ là chất lượng tính bằng con số mỗi năm khi lựơt các em học sinh đến thư viện ngày càng đông, mà chính là nhưng ánh mắt say mê chăm chú vào những cuốn sách hay, những câu hỏi lý thú đặt ra cho cô giáo, những bàn tay tự viết ra những lời lẽ đẹp qua cảm nhận từng trang sách của các học sinh, em đã thấy được những nụ cười trong vắt từ những câu chuyện của bọn nhỏ. Để đạt được những điều vô cùng quý giá ấy mỗi nguời quản lý thư viện như em đâu chỉ có say mê nhiệt tình với công tác mà còn phải tìm tòi hướng đi hiệu quả nhất”

 

Là giáo viên – nhân viên tâm huyết với nghề, ngoài việc học và đọc thêm những kiến thức trong sách vở, trao đổi cùng đồng nghiệp cô còn thường xuyên tìm hiểu học hỏi thêm những vốn kiến thức trong thực tiễn cuộc sống để có những bài giảng hay và hấp dẫn.

Ngoài công việc chuyên môn, cô còn tích cực tham gia mọi hoạt động của nhà trường.  Năm 2016, cô tiếp tục học Đại Học Sư Phạm Hà Nội chuyên ngành ngữ văn. Tâm huyết với nghề, tâm huyết với mọi người. Đặc biệt là các hoạt động từ thiện hay thăm hỏi, cô luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia. Trong trường, cô luôn được đồng nghiệp quý mến nhờ tính cách thẳng thắn, chính trực, thân thiện, cởi mở, luôn quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô Trần Thị Trang còn là người con ngoan, người chị đảm luôn chăm sóc giúp  đỡ cha mẹ, hướng dẫn các em việc học hành. Vì vậy các em của cô luôn đạt thành tích cao trên giảng đường đại học.

Cô giáo Trần Thị Trang với  những thành quả thật đáng trân trọng, có được nhờ sự phấn đấu không ngừng của cô. “Cho dù mai sau, khi xã hội sẽ phát triển cao hơn, con người có thể đọc sách trong thư viện điện tử hay qua mạng internet thì vẫn chắc chắn một điều là: sách vẫn không hề mất đi giá trị văn hóa truyền thống lâu đời vốn có của nó. Cái cảm giác khi ta được lật từng trang sách, tờ báo, tạp chí vẫn còn tươi nguyên mùi mực in và thơm tho mùi giấy với những trang trí, họa tiết đẹp đẽ – chứ không phải căng mắt ra để đọc chúng trên các trang màn hình máy tính – có lẽ mãi mãi vẫn là một điều thú vị vô cùng. Đơn giản bởi sách đã gắn bó với con người qua hàng ngàn năm lịch sử và cho đến tận hôm nay nó vẫn là nguồn sống quí giá nhất mà không có món ăn tinh thần nào có thể sánh được”