Cô giáo Nhan Minh Hồng – Người đi xây ước mơ

Bài dự thi viết về“Tấm gương nhà giáo thủ đô tiêu biểu”

CÔ GIÁO NHAN MINH HỒNG NGƯỜI ĐI XÂY ƯỚC MƠ

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm

        Đó chính là Nghề giáo – một nghề vô cùng đặc biệt. Đặc biệt bởi sản phẩm của nó là con người. Và để đào tạo ra được những con người toàn diện, đáp ứng nhu cầu của xã hội thì đòi hỏi ngành giáo dục phải luôn nỗ lực, đổi mới không ngừng. Những người làm trong ngành giáo dục, trực tiếp đào tạo, dạy dỗ các thế hệ không ai khác chính là những nhà giáo. Vì thế, trở thành một cô giáo chính là mơ ước tương lai của tôi. Và hình tượng mà tôi hướng tới chính là cô giáo chủ nhiệm hiện tại của tôi – cô Nhan Minh Hồng – một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”

Cô giáo Nhan Minh Hồng cùng lớp trong ngày khai giảng

          Cô Nhan Minh Hồng sinh ra và lớn lên trong một gia đình công nhân viên chức nhà nước ở Thành Phố Thanh Hoá. Hoàn cảnh gia đình khi cô còn nhỏ khá khó khăn bởi bố mẹ cô có tới bốn người con sàn sàn cùng trong độ tuổi ăn học. Là người con thứ hai trong gia đình nhưng cô là người tháo vát, lanh lợi và học giỏi nhất trong mấy chị em. Trong khu tập thể lao động, gia đình cô có lẽ là một trong những gia đình hiếm hoi có thể cho cả bốn người con đi học và học đến nơi đến chốn. Nói như vậy bởi những gia đình khác phần vì quá nghèo không có tiền cho con đi học. Phần vì quá khó nên bố mẹ lao vào kiếm tiền và không quan tâm, giáo dục con khiến bọn trẻ bỏ học và hư hỏng. Thấy xung quanh mình sao có quá nhiều bạn cùng trang lứa mà không được đi học, cô bé Hồng lúc đó đang là học sinh cấp 2 đã dùng cánh cửa gỗ nhà mình làm tấm bảng để dạy các bạn, các em không có may mắn được đến trường. Cũng chính từ thời điểm đó, cô bé Hồng đã nuôi nấng ước mơ trở thành cô giáo để mang những phần kiến thức mình học được cho thế hệ sau. Tốt nghiệp trường THPT Hàm Rồng năm 1997, cô quyết tâm thi vào trường Cao đẳng Sư phạm Thanh Hoá. Ước mơ của cô đã trở thành hiện thực khi cô trở thành giáo viên trường THCS Tượng Sơn – huyện Nông Cống- tỉnh Thanh Hóa ngay sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Toán năm 2000. Luôn nuôi ý muốn nâng cao chuyên môn, cô đã học tiếp trường Đại học Sư phạm Vinh. Quãng thời gian học đại học, cô vẫn dạy trường THCS Quảng Bình – Huyện Quảng Xương- tỉnh Thanh Hóa và cô đã lấy được bằng tốt nghiệp đại học năm 2011.

        Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường.

          Nói về sự nghiệp giảng dạy, để có hiệu quả cao,cô phân loại học sinh để có phương pháp truyền đạt kiến thức phù hợp. Hàng năm, lớp của cô có nhiều học sinh giỏi các cấp. Đặc biệt với những học sinh giỏi, cô luôn có phương pháp để bồi dưỡng, giúp các em phát huy hết khả năng của mình. Là người giáo viên thầy luôn ý thức rằng trách nhiệm của người thầy là sự tận tâm trong dạy học là điều kiện để học sinh có thể phát huy hết khả năng, năng lực của mình. Ngoài năng lực chuyên môn, cô luôn gần gũi với học trò, hiểu tâm lý, hành động phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi học giỏi vượt qua mọi khó khăn.

Cô Nhan Minh Hồng trong hoạt động dạy học

Cô được nhà trường tin tưởng giao trọng trách bồi dưỡng học sinh giỏi của trường. Khi nhận nhiệm vụ cô đã luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để nâng cao chất lượng của nhà trường, có lẽ xuất thân từ một gia đình khó khăn nên cô đã hiểu và đồng cảm với những học sinh nghèo, đó chính là động lực để thầy chấp cách cho những ước mơ của học sinh.

          Là một giáo viên năng nổ, nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được mọi người nể phục, cô Nhàn luôn ý thức rằng để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục thì người giáo viên cần phải có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và yêu thương học sinh như con em ruột của mình. Trong quá trình dạy học,cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức; truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyêt tâm trong học tập. Cô luôn xứng đáng là tấm gương sáng về người giáo viên – người mẹ hiền trong môi trường sư phạm, sống và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

          Cô là một giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, rất nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công việc. Cô là một trong những giáo viên chuyên luyện thi học sinh giỏi. Sau mỗi kì thi học sinh giỏi, cô gầy sọp đi bởi sự đầu tư và lo lắng cho các em. Nhưng rồi cô cũng có được những phút giây vô cùng hạnh phúc, đó là khi biết tin các em trong đội tuyển đạt kết quả cao trong các kì thi học sinh giỏi.

Cuộc sống nơi thôn quê  giản dị mà đầm ấm, lòng nhiệt huyết cô với các trò nhỏ vẫn như thế. Nhưng chồng cô, anh Trần Anh Tuấn công tác ở Hà Nội. Vì thế, cô đã chuyển ra Hà Nội để vợ chồng gần nhau. Như một lẽ tự nhiên cô đã trở thành giáo viên phụ trách môn Toán, Lý trong khối tự nhiên của trường THCS Lương Yên.

             Thưc ra khi chân ướt chân ráo ra Hà Nội, cô đã gặp nhiều khó khăn. Chỗ ăn, chỗ ở phải thuê. Con cái thì đứa lên 7, đứa mới sinh. Nhưng vì yêu nghề, vì quyết tâm làm cho cuộc sống bớt khổ, cô đã vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt mọi công việc. Trong cô, lòng say mê nghề nghiệp, tình thương yêu đối với học sinh, đồng nghiệp và tinh thần trách nhiệm luôn tỏa sáng. Trong các năm cô công tác tại cả ba trường, cô đã được ngành công nhận là Giáo viên dạy giỏi, Giáo viên Giỏi việc trường, đảm việc nhà, Giáo viên có thành tích Xuất sắc trong năm học…

            Không những giỏi về chuyên môn, cô Hồng còn là một điển hình tích cực trong mọi hoạt động phong trào của nhà trường. Đặc biệt, cô luôn quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ cán sự của lớp để hỗ trợ cô kèm cặp, nhắc nhở các bạn thực hiện tốt nội qui trường, lớp giúp bản than các con trở nên tự tin và có kĩ năng quản lí từ nhỏ.Cùng với việc dạy chữ, cô rất quan tâm tới việc dạy người. Những giờ sinh hoạt trên lớp chủ nhiệm, cô thường cho học sinh trao đổi, phát biểu thông qua những tiểu phẩm, tình huống, câu chuyện có thật để giáo dục các em về ý chí, nghị lực, niềm tin, lòng bao dung nhân hậu, dạy cách nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi”,… Khi được hỏi bí quyết nào đã đưa cô tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống? Rất tự nhiên, cô nhẹ nhàng trả lời: “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”.

Vâng! Tôi đã thấy ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu nghề trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của cô. Với mong muốn truyền lại những kiến thức và kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy của mình, cô thường xuyên viết sáng kiến kinh nghiệm, soạn các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi để các đồng nghiệp có thể tham khảo. Dù không còn trẻ nhưng tinh thần ham học hỏi của cô rất đáng nể.

Cô Hồng còn là người luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Việc làm của cô đã  khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn.

             Ở cô ai cũng thấy rõ nhất là lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh và đồng nghiệp, đặc biệt là bản lĩnh làm việc. Có những lúc áp lực do công việc nhiều khiến tôi quá mệt mỏi nhưng nghĩ tới cô giáo của tôi lại thấy mình như được tiếp thêm sức mạnh để làm việc tốt hơn. Đúng là cô Hồng đã có sự lan tỏa rất lớn đối với các đồng nghiệp của cô. Đó là sự lan tỏa tích cực và giúp nhà trường them nhiều thành tích vì ai cũng làm việc  hiệu quả cao trong công việc.

            Những gì tôi viết trên đây còn quá khiêm tốn đối với cô Hồng, nhưng tôi biết nếu viết hơn nữa cô sẽ không đồng ý và chắc chắn tôi sẽ bị cô khiển trách. Với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Nhan Minh Hồng thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo.

          Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác.” Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi lại nghĩ đến cô Hồng – một tấm gương để các thế hệ học sinh chúng tôi kính trọng, yêu quí, biết ơn và tự thấy bản thân cần học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường THCS Lương Yên thân thương này!

Cảm ơn cô – một nhà giáo đã vẽ nên bao hình ảnh thật đẹp vào tâm hồn mỗi thế hệ học sinh!Cảm ơn cô không chỉ truyền lửa cho học trò mà còn cho mọi người một bài học về sự tận tụy, say mê và cống hiến cho sự nghiệp trồng người cao cả!

 Lời cuối xin kính chúc cô thật nhiều sức khoẻ để tiếp tục dẫn dắt những thế hệ học sinh mới đến chân trời mơ ước và đón chào những thế hệ học sinh cũ trưởng thành trở về báo đáp công ơn từng dạy dỗ của cô.