BÀI VIẾT VỀ CÔ GIÁO THI THỊ KIM PHƯƠNG “ BÀI CA TRÊN BỤC GIẢNG”

BÀI VIẾT VỀ CÔ GIÁO THI THỊ KIM PHƯƠNG “ BÀI CA TRÊN BỤC GIẢNG”

Người viết : Trần Trang

Một buổi sáng mùa thu, nơi bục giảng quen thuộc với tiếng hát của các em học sinh . Tròn 14 năm dạy học cũng là tròn 14 năm cô giáo trường THCS Lương Yên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Mười bốn năm bước chân vào nghề giáo, cũng là ngần ấy thời gian cô giáo Thi Thị Kim Phương gắn bó với mái trường THCS Lương Yên. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm hà Nội  – khoa  Âm nhạc, cô Thi Thị Kim Phương được tiếp nhận về công tác tại  trường.

Cô tâm sự: “Đó là niềm vinh dự lớn, nhưng cũng gắn một trách nhiệm nặng nề đối với một giáo viên trẻ mới ra trường, khi mà đồng nghiệp cũng chính là các thầy cô có nhiều kinh nghiệm thì đây là một thuận lợi rất lớn cho bản thân

Trải qua giai đoạn đầu đầy bỡ ngỡ không thể tránh khỏi, nhưng bằng nghị lực bản thân và nhất là niềm tin yêu với nghề, cô Phương luôn phấn đấu, nỗ lực, rèn luyện, tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm, để mỗi khi đứng trên bục giảng có thể đem hết kiến thức truyền đạt cho các em học sinh.

Với tôi, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp. Cô luôn tâm niệm làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của học sinh. Tuỳ theo trình độ của học sinh mà mình nghiên cứu tìm ra những phương thức dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động hơn, giàu tính sáng tạo, giúp học sinh học và nhớ nội dung bài tốt và lâu hơn”

Cũng nhờ sự ham học hỏi, luôn tự trau dồi kiến thức nghề nghiệp cộng với niềm đam mê, sự tìm tòi sáng tạo và tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu của mình mà cô đã thu được nhiều kết quả đáng trân trọng.

 

 

Cô Thi Thị Kim Phương trong ngày hội giảng

 

Không chỉ là giáo viên dạy giỏi môn Âm nhạc của Trường THCS Lương Yên, cô còn được Ban Giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ hướng dẫn giáo sinh thực tập môn Âm nhạc cho các em sinh viên thực tập.

Cùng với các kết quả tốt trong công tác, cô Phương nhiều năm liền đạt danh hiệu thi đua Lao động tiên tiến cấp cơ sở. Cô sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp trường và cấp quận  đạt thành tích xuất sắc trong hội thi giáo viên giỏi cấp thành phố .

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, cô Phương còn tham gia tích cực nhiều hoạt động khác của nhà trường trong các hoạt động tập thể.

Cùng với nhà trường, cô và tập thể cán bộ, giáo viên còn tổ chức nhiều chuyên đề nâng cao chất lượng dạy học, tìm ra những giải pháp nhằm thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành. Cô luôn dành hết tâm huyết cho nghề nghiệp, được đồng nghiệp mến phục và học sinh tin yêu.

Giỏi việc ở trường, ở nhà cô Phương là một người mẹ, có ý thức trách nhiệm .

Khi kể về những học trò thân yêu của mình, cô Phương tự hào chia sẻ: “Bây giờ học trò tiếp thu nhanh lắm, chỉ cần hướng dẫn các động tác múa hát sơ qua là có thể hiểu được rồi.Bởi cuộc sống bây giờ hiện đại, các em được tiếp thu công nghệ sớm, các gia đình cũng có điều kiện cho con em mình tham gia các buổi tập văn nghệ hơn. Từ đó, các tài năng ca hát của các em dần được bộc lộ rõ rệt”.

Có những em học sinh bộc lộ năng khiếu rất sớm nhưng gia đình vẫn còn ngại cho con tham gia. Vì sợ ảnh hưởng đến các môn học văn hóa, mất thời gian cho các môn học chính. Cũng là phụ huynh của một học sinh, thấu hiểu điều đó, cô Liên đã động viên phụ huynh và cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý nhất, tránh ảnh hưởng tới việc học của các em. Tranh thủ giờ ra chơi hay hoạt động ngoài giờ lên lớp để bồi dưỡng năng khiếu thêm cho các em.

Là người được mệnh danh “ẵm” hết giải thưởng từ nhỏ đến lớn. Bởi hầu như năm nào chị cũng được nhận Giấy khen, quận Hai Bà Trưng, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…

Một mình cô nuôi dạy 3 con nhưng các cháu đều chăm ngoan, học giỏi. Hàng ngày, cô chở con đi học, rồi đến trường dạy học. Tối đến là thời gian mẹ con ăn uống, trò chuyện, hay cùng xem bộ phim yêu thích. Cuối tuần, cô chở con đi chơi, dạo công viên … Chuyện học tập và tương lai của ba con cũng được cô vạch sẵn. Vừa làm mẹ chu đáo, đảm nhận luôn vai trò người bố khiến cô Phương tự lập cao trong mọi việc.  Ngoài lo cho con đầy đủ về mặt vật chất, cô Phương còn là bạn thân với con để tâm sự, chia sẻ, thấu hiểu suy nghĩ lẫn nhau. Bà mẹ đơn thân cũng gặp khó khăn để dạy con hiểu cách trở thành người đàn ông mạnh mẽ. Nhiều khi con cô  thắc mắc ”sao bố và mẹ không sống chung như nhà hàng xóm”, “con muốn bố mẹ đưa con đi học như các bạn trong lớp””, cô kể về sự đối diện với nhận thức của con trai. Cô Phương cho biết, cô đau quặn trước các câu hỏi trên. Cô tự trách mình đã không mang đến cho con một gia đình trọn vẹn.

“Chị đã một mình vượt qua bao giông tố cuộc đời
Một mình khóc
Một mình cười
Một mình lau nước mắt
Đôi khi muốn ngả vào chốn yên bình để tin mình hạnh phúc
Nhưng con chim non run rẩy trong nàng vẫn sợ lắm cành cong
Ngày mới đã sang kìa
Chị biến xót xa cống hiến những nụ cười lóng lánh trên môi…”

 

Cô Phương  tâm sự: “Đối với người phụ nữ, để có được thành công trong công việc, ngoài sự say mê, nhiệt huyết còn cần có sự thông cảm và chia sẻ từ người thân, gia đình. Đó chính là động lực để giúp cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy học.”

 

Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân đã giúp cô vượt qua nhiều khó khăn, cùng với tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Hơn 14 năm đứng trên bục giảng, gắn bó với nghề giáo, thực hiện sứ mệnh trồng người, những đóng góp của cô Thi Thị Kim Phương  thật đáng trân trọng