Friday, 03/02/2023|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ LƯƠNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy và trò thành F0, trường xoay sở ra sao để duy trì việc học tập bình thường?

Mở cửa trường học, các cơ sở giáo dục luôn chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch, lên phương án học tập khi xuất hiện các ca F0.

Đưa học sinh trở lại trường học tập trung là nhiệm vụ cấp thiết quan trọng hiện nay. Song, mỗi cơ sở giáo dục đều phải thực hiện nhiệm vụ kép: vừa đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo kiến thức, chương trình giáo dục trong năm học.

Tại Thành phố Hà Nội, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh từ lớp 1 – lớp 6 vẫn duy trì học tập online, học sinh lớp 7, 8, 9 và học sinh trung học phổ thông trở lại học trực tiếp khi trường học thuộc vùng dịch cấp độ 1, 2. Mỗi trường học, mỗi thầy cô giáo, các bậc phụ huynh đều đang nỗ lực, đồng lòng vì mục tiêu trở lại trường học an toàn.

Nỗ lực vượt khó dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà giáo Đinh Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lương Yên cho biết, theo quy định chung, các em học sinh lớp 6 vẫn đang học online, học sinh các khối 7,8,9 sẽ học trực tiếp khi trường học thuộc vùng dịch cấp độ 1, cấp độ 2.

Nhà giáo Đinh Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lương Yên. (Ảnh: NVCC)

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhà trường đã xây dựng các phương án chủ động xử lý khi trường học có ca nhiễm Covid. Tính từ khi học sinh đi học trở lại, Trường Trung học cơ sở Lương Yên có 318 học sinh F0 và 92 F1. Hiện đã khỏi 104 em. Và còn 214 em đang là F0.

Tuy nhiên, hoạt động dạy học của trường không bị gián đoạn mà vẫn được tiến hành theo các phương án đã được hoạch định dựa vào tình hình thực tế ở từng thời điểm.

Nhà trường khoanh vùng từng lớp học, học sinh F0, F1 học trực tuyến tại nhà, kết hợp giảng dạy giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến. (Ảnh: NVCC)

Trường hợp có xuất hiện học sinh F0, nhà trường khoanh vùng từng lớp học, xác định các F1, hai đối tượng học sinh F0, F1 đều được học trực tuyến tại nhà. Những học sinh còn lại vẫn lên lớp học bình thường.

Với các giáo viên F0, nếu đảm bảo sức khỏe, thầy cô có thể dạy học trực tuyến tại nhà. Nếu giáo viên cần nghỉ ngơi để điều trị bệnh, nhà trường sẽ bố trí giáo viên dạy thay hoặc sắp xếp lịch học bổ sung vào thời gian phù hợp sau khi giáo viên đã phục hồi.

Với những học sinh F0 không tham gia được các tiết học, các thầy cô bộ môn, giáo viên chủ nhiệm sẽ đồng hành cùng các em, gửi nội dung bài giảng và sẵn sàng bổ sung kiến thức nếu các em không theo kịp.

Công tác vệ sinh khử khuẩn phòng học khi mở cửa lại trường học. (Ảnh: NVCC)

Mở cửa trường học trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, điều quan trọng là toàn bộ giáo viên, nhân viên phải đồng lòng, hỗ trợ nhau trong dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến. Nhà trường đã lắp đặt các thiết bị, kết nối mạng LAN đến tất cả các lớp học và các phòng chức năng, hệ thống máy chiếu được lắp đặt 100% ở các phòng học, đảm bảo âm thanh và hình ảnh cho các em khi học tập theo phương thức kết hợp này.

Nếu giáo viên F0 dạy học ở nhà, trên lớp sẽ có thầy cô hỗ trợ kết nối mạng internet, máy chiếu để hoạt động dạy học diễn ra bình thường.

Dạy học online kết hợp offline sẽ đặt ra nhiều yêu cầu hơn, phải huy động được lực lượng nhân sự tham gia hỗ trợ duy trì các lớp học này.

Công tác phòng chống dịch tại Trường Trung học cơ sở Lương Yên. (Ảnh: NVCC)

“Tình huống phát sinh bất ngờ khi xuất hiện các ca F0, F1, các bộ phận trong trường từ ban giám hiệu, thầy cô giáo, bộ phận y tế phải tham gia xử lý ngay.

Cơ số giáo viên cũng giảm khi các ca F0, F1 tăng lên. Vì vậy, trong trường hợp không đủ nhân sự duy trì lớp học online kết hợp offline, nhà trường chủ động chuyển sang phương án dạy học trực tuyến.

Bởi quan trọng nhất là đội ngũ giáo viên phải đảm bảo sức khỏe, đảm bảo cơ số để giảng dạy được toàn bộ tiết học theo đúng thời khóa biểu và phân phối chương trình đã đề ra”, Cô Phương Anh chia sẻ.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lương Yên cũng đánh giá cao tinh thần của các thầy cô giáo, nhân viên trong nhà trường.

Từ khi dịch bệnh xảy ra, các thầy cô đã thích ứng nhanh để chuyển sang dạy học online, tiếp cận, rèn luyện các phương pháp, kỹ năng mới phù hợp với phương thức dạy học này.

“Ngoài công việc giảng dạy, một số thầy cô trước đó còn tham gia vào công tác phòng chống dịch ở địa phương.

Cho đến thời điểm hiện tại, khi phải kết hợp hai hình thức dạy trực tiếp và trực tuyến, các thầy cô cũng đã chủ động, tích cực, nỗ lực cùng nhà trường thực hiện mục tiêu giáo dục. Nhiều giáo viên F0 vẫn cố gắng dạy học, theo sát học trò của mình.

Phụ huynh học sinh cũng luôn đồng hành cùng nhà trường. Ngày cuối tuần, các phụ huynh cũng tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh lớp học để các em có một môi trường học tập an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay”, cô Phương Anh cho biết.

Không để việc học của học sinh F0, F1 bị ảnh hưởng

Chia sẻ về phương án mở cửa trường học, Nhà giáo Nguyễn Thị Vân Anh – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tây Sơn cho biết, theo sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Ủy ban Nhân dân quận, nhà trường luôn chú trọng thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng chống dịch an toàn vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2021 – 2022.

Mở cửa lại trường học, Trường Trung học cơ sở Tây Sơn tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch. (Ảnh: NVCC)

Thời gian qua, nhà trường đã triển khai phương án dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, vừa đáp ứng nhu cầu trở lại trường của học sinh, vừa đảm bảo hoạt động học tập cho nhóm học sinh F0, F1 phải cách ly tại nhà. Nếu chuyển sang vùng dịch cấp độ 3, toàn bộ học sinh sẽ học tập trực tuyến.

Cơ sở vật chất, đường truyền, hệ thống phần mềm đều được củng cố, nâng cấp để phục vụ dạy học online.

Nhà trường cũng trang bị camera ở các lớp để phát trực tiếp từng tiết học đến nhóm học sinh học trực tuyến tại nhà, đảm bảo tương tác giữa giáo viên với nhóm học sinh online và sự tương tác giữa hai nhóm học sinh với nhau.

Lớp học online kết hợp offline được áp dụng, đảm bảo tiến độ và mục tiêu chương trình giáo dục năm học. (Ảnh: NVCC)

Ngoài việc dạy học kiến thức, nhà trường và các thầy cô cũng hỗ trợ các em trong việc rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống, hỗ trợ giáo dục tâm lý khi thời gian học trực tuyến kéo dài.

“Giáo viên phối hợp cùng bố mẹ luôn đồng hành trong việc học của các em, tạo nên những giờ học tràn đầy hứng khởi, giúp học sinh tránh cảm giác áp lực, lo âu.

Đặc biệt với học sinh khối 9, thầy cô luôn quan tâm, theo sát quá trình ôn tập để các em chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng. Đồng thời luôn động viên các em vượt qua những khó khăn, thách thức trong hoàn cảnh dịch bệnh.

Nhà trường cũng đã xây dựng kịch bản, phương án cho các em học sinh tham gia thi giữa kỳ bằng hình thức trực tuyến nếu các em không thể tới trường”, cô Vân Anh chia sẻ.

Cô Vân Anh cho biết thêm, hiện tại, Trường Trung học cơ sở Tây Sơn đã có nhiều giáo viên nhiễm Covid-19, tuy nhiên, thầy cô đều tự điều trị, chăm sóc sức khỏe và vẫn xin được tiếp tục giảng dạy.

Một số giáo viên F0 có triệu chứng sốt cao, mất tiếng chỉ xin nghỉ dạy 1 – 2 buổi, và rồi xin được quay trở lại với công việc, nỗ lực vì học sinh.

Thầy cô giáo luôn nỗ lực trong từng tiết giảng, vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. (Ảnh: NVCC)

“Các thầy cô cũng hiểu trong giai đoạn khó khăn của cả xã hội, bản thân càng cần phát huy tinh thần, trách nhiệm cao, đảm bảo dạy học ổn định, bền vững.

Đồng nghiệp đều chia sẻ, tương trợ nhau khi khó khăn, đồng lòng vượt qua thách thức trong bối cảnh dịch bệnh, không bỏ rơi học sinh F0, F1 nào, đảm bảo nhiệm vụ đào tạo, đặc biệt là 3 tháng cuối cùng của năm học này”, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tây Sơn chia sẻ.

Nguồn: https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/thay-va-tro-thanh-f0-truong-xoay-so-ra-sao-de-duy-tri-viec-hoc-tap-binh-thuong-post225000.gd


Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 303
Tháng 02 : 876
Tháng trước : 16.557
Năm 2023 : 17.433
Năm trước : 1.036.249
Tổng số : 1.076.508